Mổ sỏi thận có bị vô sinh?

Đa số các bệnh nhân bị sỏi hệ niệu có thái độ ngần ngại khi được bác sĩ chỉ định mổ. Điều đó có nhiều nguyên nhân nhưng cùng đem đến một hậu quả là bệnh sẽ được "nuôi" trong nhiều năm trước khi được giải quyết.

Có gì đáng sợ sau khi mổ sỏi thận???

Đa số các bệnh nhân bị sỏi hệ niệu có thái độ ngần ngại khi được bác sĩ chỉ định mổ. Điều đó có nhiều nguyên nhân nhưng cùng đem đến một hậu quả là bệnh sẽ được "nuôi" trong nhiều năm trước khi được giải quyết.

Tính trung bình thì mỗi bệnh nhân sẽ trải qua 2 đến 3 bác sĩ chuyên khoa và không chuyên khoa, 3 đến 4 các bài thuốc dân gian hoặc thuốc Bắc. Các biện pháp nói trên nhiều khi không có hại gì cho bệnh nhân cả ngoài việc đem cho họ một hy vọng mơ hồ, tốn một số tiền nào đó có khi ít, có khi rất nhiều, nhưng nhất là đã làm cho bệnh có đầy đủ cơ hội phát triển và sinh ra nhiều biến chứng rồi mới chịu mổ!

Vậy thì những điều gì làm cho họ lo lắng đến như vậy và cách giải quyết ra sao?

Yếu sinh lý và vô sinh???

Trước hết là nỗi lo về đường sinh sản. Từ xưa, dân tộc ta đã chịu ảnh hưởng nặng nề của nền y lý Trung quốc cổ, trong đó từ "Thận" được quy cho không những là chức năng bài tiết nước tiểu mà còn cả về chức năng sinh dục. Vì thế khi mà những bác sĩ có kinh nghiệm nghe bệnh nhân khai là "yếu thận" và đau lưng thì điều hiểu là anh ta đích thị bị ...yếu sinh lý!

Đa số các bệnh nhân khi bị tuyên bố là có sạn và phải mổ đều có thắc mắc là "Mổ xong em có bị yếu cái vụ kia đi không? ", hoặc là bạn bè tuyên bố một câu “xanh rờn”: "Cắt thận là không có con được nữa đâu". Có những người phụ nữ có sỏi nhưng nhất quyết không chịu mổ vì lẽ chưa, hoặc mới lấy chồng, nhà chồng thấy đi mổ sạn sợ không thể sinh nở được, chờ có một đứa con trai rồi hãy đi mổ cũng chưa muộn!

Tất cả những suy nghĩ nói trên đều không có cơ sở khoa học. Tuy cơ quan bài tiết và cơ quan sinh dục có những liên quan với nhau về phôi thai và giải phẫu học, đường tiểu và đường phóng tinh của nam giới cùng một chỗ và với nữ giới thì cũng gần đâu đó, nhưng trong hoạt động thì không có liên hệ với nhau.

Bị sỏi hay là sau khi mổ lấy sỏi, chức năng sinh sản của cả hai giới đều không bị ảnh hưởng. Có chăng là ảnh hưởng của cuộc mổ làm bệnh nhân bị mệt đi một giai đoạn thì hoạt động tình dục cũng có phần thuyên giảm đi trong bối cảnh chung của cùng thời gian đó, mà điều này thì xuất hiện trong tất cả các cuộc giải phẫu, không riêng gì mổ sỏi.

Nếu xét về khía cạnh ảnh hưởng lên các chức năng “phục vụ tình yêu” thì có rất nhiều những phương pháp điều trị khác làm suy giảm chúng hơn là một cuộc mổ sỏi như xạ trị, dùng thuốc điều trị kéo dài bệnh cao huyết áp, bệnh loét dạ dày, bệnh viêm mũi dị ứng ... Chúng tôi đã được một bệnh nhân nam đến cảm ơn vì nhờ mổ lấy sỏi xong sau đó anh ta mới có thể có con được, thật là dở khóc dở cười!

Đau kéo dài

Bệnh nhân thường có những cơn đau nơi vết mổ kéo dài. Điều này cũng hết sức tự nhiên. Đường mổ lấy sỏi thận thường kéo từ sau lưng cổ gần đầu xương sườn cụt thứ 12 và kéo dài xuống dưới, ra trước. Tuy đã chọn một con đường ngắn nhất và hợp chức năng nhất, người pphẫu thuật viên thường khó tránh được việc đụng chạm hay loại bỏ một trong rất nhiều những dây thần kinh liên sườn. Như vậy, sau này khi vết mổ đã lành lặn, bệnh nhân vẫn có cảm giác đau nơi vết mổ là vùng dây thần kinh này chi phối .

Đặt biệt hơn, có những bệnh nhân không đau tại chỗ mổ mà lại có những cảm giác kỳ lạ nơi vùng bụng dưới cùng với bên mổ. Cảm giác này có thể là ê ẩm, râm ran như kim chích, hoặc là tê hẳn vùng đó kèm theo sự quá nhạy cảm tại một vùng bụng trên đó một chút. Điều này được gây ra do đầu mút dây thần kinh đã cắt đi bị kích thích. Khoa học cũng đã nhận thấy các sự việc tương tự ở những nạn nhân bị cắt cụt tay hoặc chân, có những lúc những người này có cảm giác nóng hoặc đau nơi đầu ngón tay hoặc chân vốn đã mất từ lâu. Bệnh nhân sau mổ sỏi thận thường có cảm giác lo âu về những cảm giác đau này, và vì sợ là còn có “cái gì” trong đó nữa nên thường không dám đi đứng hoặc ngồi thẳng người, hay nghiêng nghiêng về phía bị đau, lâu dần thành ra bị vẹo cột sống.

Tật này còn rõ hơn khi mà có người phát hiện ra họ bị nghiêng người, họ lại uốn phần trên cơ thể theo hướng ngược lại thành ra cột sống hình chữ S. Trong những trường hợp đó, phương cách lý trị đơn giản và hiệu quả chỉ là tập xà đơn. Bệnh nhân đu mình lên xà và làm một số cử động trong khoảng 15 phút mỗi ngày, sức nặng của cơ thể sẽ làm cột sống thẳng lại. Tuy nhiên, không nên để đến giai đoạn đó mà cần phải cho bệnh nhân tập sớm trong những ngày đầu hậu phẫu.

Tại các trung tâm ngoại quốc, bệnh nhân được khuyến khích ngồi dậy từ ngày thứ hai, đứng xuống đất và bước đi từ ngày thứ ba để tránh các biến chứng nói trên và tránh cả biến chứng viêm phổi vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cuả các phòng hồi sức.

Sau khi cắt chỉ khâu da, bệnh nhân cũng không nên sợ bị bung vết mổ mà cần phải tập hoạt động để sớm trở về cuộc sống bình thường của mình. Một thông tin lý thú là trong số các kiện tướng tuyển thủ quốc gia của bóng chuyền Việt nam, có ít nhất ba người đã bị sỏi thận mà khi mổ xong, họ vẫn có thể ung dung tung những cú đập như trời giáng xuống sân đối phương, đó chính là nhờ có sự tập luyện sau mổ là vậy.

Tái phát?

Có những người bệnh sợ mổ là vì nghĩ rằng là mổ xong thì sỏi cũng tái phát. Điều này là hợp lý. Theo các tài liệu ngoại quốc thì sau khi mổ lấy sỏi, nếu không theo những chế độ kiêng cữ và thuốc men thì tỷ lệ tái phát sỏi sau năm năm có thể lên đến 30%. Đối với tán sỏi thì tỷ lệ cũng có giảm đi chút đỉnh. Nhưng nếu được điều trị và theo các hướng dẫn tiết thực thì tỷ lệ giảm đi rất nhiều.

Chúng tôi đã từng điều trị cho một bệnh nhân chịu từ nhỏ đến lớn 10 lần giải phẫu lấy sỏi. Chính những quan niệm không cần kiêng cữ hoặc không cần điều trị tiếp đã khiến ông ta bị tái phát liên tục như vậy. Thái độ đúng đắn nhất là phải tích cực điều trị sỏi một khi đã phát hiện, nếu cần mổ thì phải mổ lấy sỏi ngay để tránh các biến chứng nặng hơn nữa. Sau mổ, cần theo đúng các biện pháp phòng ngừa và khám định kỳ bằng siêu âm mỗi 6 tháng, như vậy mới có thể kịp thời phát hiện các hòn sỏi nhỏ mới xuất hiện nếu có tái phát, lúc đó thì sỏi nhỏ có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc, nội soi, tán sỏi mà không phải mổ đi mổ lại nữa.

Mất thận?

Một số bệnh nhân khác lại sợ bác sĩ lúc mổ cắt mất đi của mình một bên thận thì khổ! Các bạn nên hiểu rằng ai cũng biết bất cứ nội tạng nào trong người cũng đều hết sức quý giá, khi phải cắt đi là chẳng đặng đừng. Thận cũng nằm trong trường hợp đó. Có những quả thận để bị sỏi quá lâu, đến khi mổ thì đã ứ mủ hoặc hoá mủ rồi, không thể nào giữ được. Vả lại, dù có giữ lại được thì cũng không có ích lợi gì cả vì nó đã ngừng hoạt động. Có những quả thận đã “chết” từ lâu do quá trình viêm nhiễm nhiều lần mà chỉ dùng thuốc kháng sinh. Có những thận thì lại “teo” đi gây ra chứng cao huyết áp thứ phát do thận. Những trường hợp nói trên đều nên cắt bỏ thận để cứu mạng sống cho người bệnh vì để lại thì chỉ có hại chứ không có lợi. Quả thận bị đưa đến những trường hợp nói trên thường là hậu quả của việc bệnh nhân sợ mổ, kéo dài thời gian điều trị bằng phương pháp khác mà ra. Thực ra, khi cắt bỏ thận đi, bệnh nhân không mất gì cả vì từ lâu nó không còn hiện diện trong cơ thể về khía cạnh chức năng nữa. Vậy muốn tránh khỏi cắt thận thì phải điều trị sớm (điều trị cho hết sỏi chứ không phải hết đau) , thậm chí là nên mổ sớm nếu cần chứ không phải là tránh mổ.

Sau khi cắt thận, người bệnh cần chú ý đến các biện pháp đề phòng tái phát chặc chẽ hơn các bệnh nhân khác vì có một thận thì càng phải cần được phát hiện sớm hơn để được áp dụng phương pháp điều trị nhẹ nhất có thể được. Người có một thận không chịu ảnh hưởng nặng nề gì về mặt sinh học vì người ta hoàn toàn có thể sống bình thường với một quả thận. Hiện nay, có khoảng 10% dân số sống với một thận mà nhiều khi không biết vì thận kia đã bị cắt do tai nạn hay bệnh lý, hoặc là chỉ có một thận hoạt động từ lúc mới sinh ra đời.

 

Nam Dược Bài Thạch – Sản phẩm số một trong dòng sản phẩm Đông y điều trị sỏi thận, sỏi mật!!!

 

Nam Dược Bài Thạch – là sản phẩm kết hợp từ các vị dược liệu : Kim tiền thảo , râu ngô có tác dụng lợi, bào mòn sỏi, hạn chế viêm đường tiết niệu. Điểm đặc biệt là bài thuốc Tứ Vật ( Xuyên Khung, Sinh Địa, Đương Quy, Bạch Thược)  bổ huyết, dưỡng huyết tác dụng lên cơ chế hình thành sỏi.Vì vậy sản phẩm vừa có tác dụng bào mòn sỏi, đẩy sỏi ra khỏi cơ thế vừa có tác dụng nâng cao thể trạng bệnh nhân, ngăn ngừa tái phát.

Tổng đài tư vấn: 043.564.2503 - 083.868.5508